9 chỉ số KPI quan trọng nhất cho SEO bạn cần theo dõi

9 chỉ số KPI quan trọng của SEO

Các chỉ số hiệu suất chính (KPIs) cho SEO là nền tảng cho một doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ qua từng năm. Các chuyên gia chia sẻ các KPI giúp mở ra thành công. Dưới đây là 9 chỉ số KPI quan trọng nhất cho SEO mà bạn cần quan tâm.

Nếu bạn hỏi 10 người làm SEO Các Chỉ số Hiệu suất Chính SEO (KPI) hàng đầu của họ là gì, bạn có thể sẽ nhận được 10 câu trả lời khác nhau. Lý do là KPI mang tính tình huống; chúng đặc trưng cho từng loại hình kinh doanh. Theo đó, sau đây là chín KPI có thể được coi là quan trọng đối với nhiều mô hình kiếm tiền trực tuyến.

Một điều thú vị về KPI là KPI không phải lúc nào cũng là thước đo cho thấy bạn đang chiến thắng ở đâu. Chúng cũng có thể là chỉ số cho biết nơi nào cần cải thiện. Nhiều người tập trung đúng vào các chỉ số liên quan đến chiến thắng và tập trung vào việc cải thiện những chỉ số đó để tăng doanh số bán hàng, chuyển đổi và các chỉ số khác để giành chiến thắng. Đó là một cách tiếp cận tốt.

9 chỉ số KPI quan trọng nhất cho SEO
9 chỉ số KPI quan trọng nhất cho SEO

Nhưng cũng có những KPI liên quan đến thất bại và những KPI đó có thể hữu ích cho việc xác định các lĩnh vực mới để tìm kiếm thành công. Vì vậy, cuộc khảo sát này xem xét các KPI liên quan đến thành công và thất bại, điều tra những thiếu sót trong các KPI phổ biến và giới thiệu các KPI bổ sung có thể chưa được nhiều người biết đến.

1. Giá trị trọn đời của khách hàng (CLV)

Giá trị lâu dài của khách hàng – Customer Lifetime Value (CLV) là chỉ số đo lường thu nhập mà mỗi khách hàng mang lại.

Trong bối cảnh của SEO, CLV giúp một doanh nghiệp xác định hoạt động SEO nào mang lại tác động tài chính tích cực lớn nhất.

Jeff Coyle, đồng sáng lập chiến lược nội dung dựa trên AI của công ty SaaS MarketMuse, rất đam mê CLV và cảm thấy đây là một KPI quan trọng mà nhiều doanh nghiệp cần lưu ý.

2. Hiệu quả nội dung (Content Efficiency)

Jeff có một KPI nữa mà anh ấy muốn chia sẻ và KPI này là Hiệu quả nội dung.

Hiệu quả nội dung là một số liệu hấp dẫn vì nó nói về việc tối ưu hóa nội dung không chỉ cho các công cụ tìm kiếm mà còn để đạt được các mục tiêu của công ty về nội dung đó.

3. Thời gian tương tác trung bình (Average Engagement Time)

Tiếp theo, tôi hỏi một người chuyên về phân tích, Kayle Larkin, về KPI.

Kayle là nhà tư vấn về Phân tích và SEM cho các trang web thương mại điện tử và B2B ở Hoa Kỳ, Canada, Châu Âu và Châu Á, đồng thời là Người viết nội dung tại đây tại Tạp chí Công cụ Tìm kiếm.

Cô ấy đã chia sẻ về một KPI có sẵn trong Google Analytics 4 để theo dõi mức độ tương tác của người dùng với một trang web, một điều có thể khó đo lường chính xác.

4. Mục tiêu chuyển đổi theo số liệu dựa trên phần trăm (Conversion Goals By Percent-Based Metrics)

Kayle tiếp theo khuyên nên xem xét các KPI dưới dạng số liệu dựa trên phần trăm:

“KPI quan trọng nhất là chuyển đổi / mục tiêu. Mà chỉ nên là cái mà làm cho công ty của bạn kiếm tiền.

Tuy nhiên… Đừng quên xem xét các mục tiêu theo số liệu dựa trên phần trăm, không chỉ các giá trị sự kiện thô. Bởi vì nếu lưu lượng truy cập của bạn đang tăng lên, số lượng mục tiêu cũng sẽ tự nhiên tăng lên. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ chuyển đổi mục tiêu (được biểu thị bằng phần trăm) giảm thì có thể chiến dịch không phải trả tiền không hiệu quả như mong đợi.Hoặc, ngược lại, có thể lưu lượng truy cập đang giảm nhưng tỷ lệ chuyển đổi mục tiêu đang tăng bởi vì bạn đang tập trung / nói chuyện tốt hơn với đối tượng mục tiêu của mình. ”

Hai KPI đó là KPI chính của câu hỏi “Chiến lược tự nhiên này có hoạt động tốt theo thời gian không?” quan điểm.

5. KPI về khả năng hiển thị tìm kiếm chính xác (Accurate Search Visibility)

Tiếp theo, tôi hỏi Cindy Krum và cô ấy đã chia sẻ hai KPI thuộc quyền sở hữu của công ty cô ấy, MobileMoxie.

KPI mà cô ấy chia sẻ là những cải tiến để đánh giá chính xác khả năng hiển thị của tìm kiếm.

Hầu hết các báo cáo xếp hạng tìm kiếm hoạt động trên mô hình cũ gồm 10 liên kết màu xanh lam. Tuy nhiên, kết quả tìm kiếm không phải là 10 liên kết màu xanh lam nữa, chúng đã phát triển.

Cindy chỉ ra cách có nhiều KPI chính xác hơn để theo dõi sẽ cung cấp ý tưởng tốt hơn về khả năng hiển thị tìm kiếm.

6. Mức độ hiển thị thương hiệu trong KPI tìm kiếm (Brand Visibility In Search)

Cindy tiếp theo đã chia sẻ một số liệu khác theo dõi khả năng hiển thị thương hiệu theo cách bao gồm tất cả nội dung của thương hiệu, đặc biệt là nội dung thương hiệu bên ngoài trang web.

“Chúng tôi cũng đã bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến sự thể hiện tổng thể của một thương hiệu trong kết quả tìm kiếm. Điều đó bao gồm mức độ chi phối của SERP bởi nội dung thương hiệu, bao gồm nội dung trên trang web chính và cả nội dung khác, chẳng hạn như hồ sơ và bài đăng trên mạng xã hội, video YouTube, hình ảnh, kết quả Sơ đồ tri thức và mọi thứ khác có thể là tốt đại diện cho thương hiệu và giúp thúc đẩy doanh số bán hàng và nhận thức.

Trong nhiều năm, những người làm SEO đã tối ưu hóa nội dung ngoài trang web và chúng tôi muốn họ cũng bắt đầu nhận được tín dụng cho công việc đó. Nội dung được tối ưu hóa ngoài trang web rất hữu ích vì chúng ngăn cản các đối thủ cạnh tranh ra khỏi SERPs.

Vì vậy, chúng tôi đã phát triển một điểm số mà chúng tôi gọi là MoxieScore, thể hiện mức SERP mà một thương hiệu sở hữu. Đây đều là những chỉ số KPI quan trọng nhất cho SEO mà chúng tôi quan tâm hơn bao giờ hết ”.

7. Người dùng mới và người dùng quay lại (New And Returning Users)

Jim Hedger, một trong những người dẫn chương trình của podcast Webcology phổ biến, đã có một trải nghiệm thú vị khi sử dụng người dùng mới và cũ làm KPI để tối ưu hóa các trang web để có nhiều chuyển đổi hơn, đặc biệt là đối với các trang web B2B.

Nhiều KPI mang tính tình huống và phụ thuộc vào loại trang web và khách truy cập là ai. Ý tưởng này về người dùng mới và người dùng cũ như một KPI không khác nhau về mặt đó.

Theo Jim, xem khách truy cập trang web như một KPI và phân đoạn lưu lượng truy cập thành khách truy cập Mới và khách quay lại, người ta sẽ có được cái nhìn tốt hơn về người dùng nào có giá trị nhất và tại sao.

8. Thời gian trung bình trên trang web (Average Time On Site)

Thời gian trung bình trên trang web dường như là một KPI không có trí tuệ để sử dụng để cố gắng đo lường hiệu quả của nội dung trên các trang web khác nhau.

Nhưng trên thực tế, có một số giới hạn cần lưu ý về KPI này cần được xem xét trước khi sử dụng nó như một cách để đo lường mức độ thành công hoặc thiếu thành công của nội dung trang web.

Jeff Coyle đã chia sẻ điều này:

“Thời gian trung bình trên trang web có thể gây hiểu nhầm một chút bởi vì nếu họ không loại trừ số lần trả lại thì dữ liệu thật khủng khiếp.”

Tôi đã hỏi chuyên gia phân tích Kayle Larkin về điều đó và cô ấy cảnh báo rằng Thời gian trung bình trên trang web cần được xác minh với dữ liệu trước khi sử dụng nó làm KPI.

9. Doanh thu trên một nghìn (RPM) và Vị trí trung bình (position)

Doanh thu trên một nghìn (RPM) là một cách để tính toán lưu lượng truy cập của bạn có giá trị như thế nào, đặc biệt là đối với các trang web có quảng cáo hỗ trợ.

Và, Vị trí Trung bình là một số liệu xếp hạng từ khóa do Google Search Console cung cấp.

Cả hai KPI này có thể hoạt động cùng nhau để xác định các từ khóa và trang web cần cải thiện. Đây là một trong những trường hợp mà hai chỉ số hoạt động cùng nhau có thể mang lại thông tin chi tiết tốt hơn.

Trên đây là 9 chỉ số KPI quan trọng nhất cho SEO mà người làm SEO web hay dịch vụ SEO cần quan tâm và theo dõi để mang lại hiểu quả tốt cho trang web và dịch vụ kinh doanh của bạn.