Điểm Chất Lượng Trang Web Có Phải Yếu Tố Xếp Hạng Của Google Không?

Điểm chất lượng trang web

Điểm chất lượng trang web có ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn không? Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm về điểm chất lượng tự nhiên của Google – nó có thật không?

Google có sử dụng điểm chất lượng tương tự như điểm trong Google Ads như một phần của thuật toán xếp hạng tìm kiếm không phải trả tiền không?

Điều này đã được tranh luận sôi nổi trong nhiều năm, đến mức thậm chí có những bài báo trên mạng cho bạn biết cách tối ưu hóa nó. Nhưng có thực sự là một điểm chất lượng tự nhiên không? Và nó có ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn không? Hãy cùng khám phá một số tài nguyên và thảo luận về toàn bộ khái niệm điểm chất lượng trang web này của Google và xem liệu chúng ta có thể hiểu được sự thật hay không.

Điểm chất lượng trang web
Điểm chất lượng trang web có ảnh hưởng tới xếp hạng của Google?

Tuyên bố: Điểm chất lượng trang web là một yếu tố xếp hạng

Chủ đề này có thể gây ra một chút nhầm lẫn vì có một vài thứ đang diễn ra ở đây. Những gì chúng ta biết:

Google Ads sử dụng Điểm chất lượng.

Đây là con số từ 1-10 Google gán cho quảng cáo PPC, dựa trên ba yếu tố:

  • Tỷ lệ nhấp (CTR) dự kiến: Khả năng quảng cáo của bạn sẽ được nhấp khi được hiển thị.
  • Mức độ liên quan của quảng cáo: Mức độ phù hợp của quảng cáo với mục đích đằng sau tìm kiếm của người dùng.
  • Trải nghiệm trang đích: Mức độ liên quan và hữu ích của trang đích đối với những người nhấp vào quảng cáo của bạn.

Vì vậy, khi nghe ý kiến ​​cho rằng Google sử dụng điểm chất lượng để đánh giá các trang web, bạn có thể nghĩ đó là Điểm chất lượng mà Google Ads sử dụng.

Không.

Google không sử dụng Điểm chất lượng Google Ads của mình trong xếp hạng tự nhiên.

Vì vậy, câu hỏi là:

Google có sử dụng điểm chất lượng để đánh giá toàn bộ trang web bằng một con số (có thể nằm trong khoảng từ 1-10, 0 đến 100 hoặc một số thứ khác) không?

Chúng tôi biết Google coi E-A-T (Chuyên môn, Thẩm quyền và Độ tin cậy) là một khái niệm hướng dẫn quan trọng cho mọi trang web xuất bản nội dung.

Vì vậy, nếu Google cho rằng điều quan trọng là phải xem xét E-A-T của từng người sáng tạo nội dung, thì trang web nơi nội dung đó được xuất bản có quan trọng như nhau không?

Và, nếu vậy, bạn có thể định lượng điều đó bằng điểm số kiểu Xếp hạng trang không?

Hãy nghĩ về nó như thế này: Tôi sẽ xuất bản một bài đăng.

Vâng, về cơ bản đây là ý tưởng được tranh luận sôi nổi về cơ quan quản lý tên miền (đừng nhầm với Cơ quan quản lý tên miền, chỉ số Moz, mà chúng tôi đã trình bày trong chương khác của hướng dẫn này) – rằng một số tên miền có lợi thế SEO cố hữu hơn những tên miền khác. Điểm chất lượng tự nhiên như thế này có nghĩa là ngay cả khi trang thiếu các tín hiệu chất lượng khác, nó vẫn có thể được hưởng lợi ích xếp hạng của điểm chất lượng trang web.

Tạp chí Công cụ Tìm kiếm, Thời báo New York hoặc Wikipedia (hoặc bất kỳ trang web thống trị nào khác mà bạn có thể nghĩ đến) có lợi thế xếp hạng tự động so với tất cả / hầu hết các đối thủ cạnh tranh của họ không? Có thể là do một số điểm chất lượng tự nhiên trên toàn trang web mà Google đã chỉ định cho họ?

Bằng chứng cho thấy điểm chất lượng trang web như một yếu tố xếp hạng

Vào năm 2011, Michael Wyszomierski từ team Google đã đưa ra phản hồi về sự thay đổi thuật toán mới nhất của Google. Bản cập nhật đó là Google Panda, phần lớn ảnh hưởng đến các trang web có nội dung chất lượng thấp. Anh ấy nói, một phần:

“… Điều quan trọng là quản trị viên web phải biết rằng nội dung chất lượng thấp trên một phần của trang web có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của trang web nói chung. Vì lý do này, nếu bạn tin rằng mình bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi này, bạn nên đánh giá tất cả nội dung trên trang web của mình và cố gắng hết sức để cải thiện chất lượng tổng thể của các trang trên miền của bạn. Xóa các trang chất lượng thấp hoặc chuyển chúng sang một miền khác có thể giúp bạn xếp hạng nội dung chất lượng cao hơn. ”

Điều này có cho thấy rằng Google có thể đang sử dụng điểm chất lượng được tạo thành từ một số tập hợp các tín hiệu để phát hiện các trang web chất lượng thấp không? Nhiều người trong lĩnh vực SEO, bao gồm cả Jeff Ferguson, đã lập luận rằng Google xếp hạng các trang web con (webpages) chứ không phải các trang web.

Mặc dù điều đó đúng trên lý thuyết, nhưng tuyên bố của Wyszomierski đặt ra những câu hỏi lớn xung quanh việc nội dung chất lượng thấp trên một phần của trang web có thể ảnh hưởng như thế nào đến khả năng xếp hạng nội dung của toàn bộ trang web. Chúng tôi có nhận được câu trả lời đó vào năm 2012, khi Google nộp bằng sáng chế cho Điểm chất lượng trang web không?

Bằng sáng chế bao gồm những nội dung sau:

“Thông số kỹ thuật này mô tả cách hệ thống có thể xác định điểm cho một trang web, ví dụ: một trang web hoặc bộ sưu tập tài nguyên dữ liệu khác, như được nhìn thấy bởi công cụ tìm kiếm, đại diện cho thước đo chất lượng của trang web. Điểm số được xác định từ số lượng cho biết hành động của người dùng trong việc tìm kiếm và ưa thích các trang web cụ thể cũng như các tài nguyên được tìm thấy trong các trang web cụ thể.

Điểm chất lượng trang web cho một trang web cụ thể có thể được xác định bằng cách tính toán tỷ lệ của tử số thể hiện sự quan tâm của người dùng đối với trang web như được phản ánh trong các truy vấn của người dùng hướng đến trang web và một mẫu số thể hiện sự quan tâm của người dùng đối với các tài nguyên được tìm thấy trong trang web dưới dạng phản hồi cho các truy vấn của tất cả các loại. Điểm chất lượng trang web cho một trang web có thể được sử dụng như một tín hiệu để xếp hạng tài nguyên hoặc để xếp hạng kết quả tìm kiếm xác định tài nguyên được tìm thấy trong một trang web so với tài nguyên được tìm thấy trong một trang web khác.”

Điểm chất lượng trang web
Điểm chất lượng website

Như mọi khi, chỉ vì Google có bằng sáng chế về thứ gì đó không cung cấp bằng chứng rõ ràng mà nó đang được sử dụng trong các thuật toán tìm kiếm. Ngoài ra, chúng tôi có suy đoán từ năm 2017, khi Moz phát hành Whiteboard Friday về điểm chất lượng trang web.

Họ mở đầu bài thuyết trình bằng cách nói,

“Mặc dù không có bằng chứng xác thực nào về điều đó, nhưng điểm chất lượng tự nhiên là một khái niệm được nhiều người làm SEO cân nhắc trong nhiều năm.”

Vào năm 2020, Seer Interactive đã xuất bản hướng dẫn về cách tối ưu hóa trang web của bạn cho tìm kiếm tự nhiên bằng cách sử dụng các thành phần của Điểm chất lượng của Google. Hướng dẫn không cho rằng Điểm Chất lượng là một yếu tố xếp hạng. Thay vào đó, họ muốn cung cấp cho những người thực hành PPC một quan điểm mới về việc tối ưu hóa nội dung cho tìm kiếm tự nhiên.

Điểm chất lượng của Google như một yếu tố xếp hạng: Nhận định của chúng tôi

Cho đến nay, Google đã không xác nhận cũng không phủ nhận rằng điểm chất lượng trang web tự nhiên là một yếu tố xếp hạng.

Bằng sáng chế về Điểm chất lượng trang web được nộp vào năm 2012, tốt nhất, là bằng chứng tình huống cho thấy Google có thể sử dụng điểm chất lượng làm yếu tố xếp hạng (hoặc ít nhất là đã xem xét làm như vậy, vào khoảng thời gian đó). Và nó có ý nghĩa.

Một trang web phải có cấp thẩm quyền cơ bản (hoặc thậm chí là điểm số liên quan theo chủ đề) nó có thể chuyển đến các trang mới dựa trên hồ sơ liên kết của nó (cả nội bộ và nội bộ).

Vì vậy, câu hỏi vẫn còn là: Có thể có điểm chất lượng tên miền / trang web đóng vai trò là đường cơ sở cho các trang mới không? Nhận xét của Wyszomierski là một gợi ý hấp dẫn rằng điều gì đó thuộc bản chất này có thể đang diễn ra trong các thuật toán của Google.

Nếu các trang web có thể bị ảnh hưởng bởi nội dung chất lượng thấp, thì cũng hợp lý khi giả định rằng các trang web có thể được trợ giúp một cách tự nhiên bằng cách liên tục xuất bản nội dung chất lượng cao?

Và mặc dù chúng tôi đã loại trừ ý kiến ​​cho rằng Điểm chất lượng của Google Ads được Google sử dụng cho mục đích xếp hạng, nhưng các nguyên tắc đằng sau nó – đặc biệt là về mục đích, mức độ liên quan và tính hữu ích – có thể dễ dàng áp dụng cho tìm kiếm không phải trả tiền.

Cũng giống như việc hiểu E-A-T và Nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm có thể giúp bạn định hướng SEO website của mình. Nếu không có xác nhận trực tiếp về văn bản này, chúng tôi không thể gọi điểm chất lượng tự nhiên là một yếu tố xếp hạng nhất định của Google. Nhưng nó có thể.