Google có thể xuất hiện nhiều video ngắn trong kết quả tìm kiếm

video dạng ngắn trong tìm kiếm

Google cho biết họ đang thử nghiệm các cách để hiển thị video dạng ngắn trong kết quả tìm kiếm thường xuyên hơn.

Google đang tìm cách để hiển thị nhiều video dạng ngắn hơn trong kết quả tìm kiếm, nói rằng đó là một định dạng rõ ràng và ngắn gọn để đáp ứng một số truy vấn nhất định.

video ngắn trong kết quả tìm kiếm
Google đang thử nghiệm thêm Video ngắn trong kết quả tìm kiếm

Điều này đã được đề cập tới trong tập podcast Search Off The Record mới nhất của Giám đốc sản phẩm Google Danielle Marshak, người giám sát các video trong kết quả tìm kiếm.

Marshak và  2 cộng sự Gary Illyes và Lizzi Sassman, cả hai đều thuộc nhóm Quan hệ tìm kiếm của Google, trong một tập tập trung vào các video trong Google Tìm kiếm. Khoảng 17 phút, cuộc thảo luận đi sâu vào chủ đề về video ngắn và liệu Google có kế hoạch liên quan đến định dạng cụ thể này hay không. Ngoài việc tìm hiểu Google muốn hiển thị nhiều video ngắn hơn trong kết quả tìm kiếm, chúng tôi nhận thấy nhóm Quan hệ tìm kiếm có sự quan tâm trong việc ghi lại video của họ.

Nhiều video ngắn hơn trên kết quả tìm kiếm Google?

Với mục đích của cuộc thảo luận này, Marshak định nghĩa một video “ngắn” có độ dài dưới năm phút và được quay theo tỷ lệ khung hình dọc. Cô ấy nói rằng định dạng này có khả năng truyền đạt lượng thông tin dồi dào trong thời gian ngắn.Do các video ngắn có thể hữu ích như thế nào đối với người tìm kiếm, Google đang suy nghĩ về cách hiển thị chúng nhiều hơn trong kết quả tìm kiếm. Marshak nói:

Và định dạng này, nó thực sự thú vị vì như tôi đã đề cập, nó rất ngắn gọn. Bạn có thể nhận được nhiều thông tin trong một khoảng thời gian ngắn và bạn cũng có thể nhận được nhiều quan điểm và góc nhìn khác nhau…Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng loại nội dung này có thể hữu ích cho nhiều loại truy vấn tìm kiếm khác nhau và chúng tôi đang thử nghiệm cách hiển thị nội dung đó cho người dùng thường xuyên hơn.”

Google sẽ có những loại video ngắn nào?

Marshak được yêu cầu cung cấp một số ví dụ về các video ngắn thông tin mà Google có thể hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Cô ấy đưa ra một ví dụ về video hướng dẫn cách làm một công thức món ăn:

“Vì vậy, hãy nói lại, bạn đang tìm kiếm một số ý tưởng mới để làm bánh mì chuối. Và ngay bây giờ, bạn có thể xem các công thức nấu ăn truyền thống, bạn có thể xem các video dài hơn, nhưng bạn cũng có thể xem các video ngắn, điều này có thể cung cấp cho bạn một phong cách hoặc quan điểm khác. Và sở thích của mọi người khác nhau. Một số người có thể thích đọc hơn; một số người có thể thích một video dài hơn; một số người có thể thích video ngắn. Và vì vậy, chúng tôi muốn cung cấp nhiều tùy chọn khác nhau để lấy loại thông tin đó, ở định dạng hữu ích nhất cho bạn. Đó là một ví dụ. ”

Illyes thêm vào cuộc thảo luận nói rằng anh ấy thích các video ngắn và có thể cân nhắc tạo một số video để hướng dẫn mọi người về Google tìm kiếm.

Illyes nói:

“Vâng, tôi thực sự thích các video ngắn và tôi thấy rất nhiều video hướng dẫn trên một số trang web nhất định. Và tôi thực sự nghĩ rằng tại một thời điểm nào đó, chúng ta có thể muốn thử nó cho mục đích giáo dục. Thích để nghiên cứu, nói chuyện. Tôi không biết liệu chúng tôi có ở đó hay không, nhưng cuối cùng, đặc biệt nếu tôi thấy rằng các công cụ tìm kiếm chọn nó và họ có thể trình bày nó theo một cách nào đó, thì có lẽ chúng ta nên thúc đẩy nó.”

Video dạng ngắn của Google tìm kiếm sẽ như thế nào?

Google sẽ hiển thị các video ngắn bằng cách thu thập thông tin và lập chỉ mục chúng giống như bất kỳ phần nội dung nào khác. Điều này đã được thực hiện với các video ngắn tự lưu trữ như các câu chuyện trên web của Google và Illyes gợi ý rằng điều này cũng có thể thực hiện được với các video khác. Vì video TikTok có URL mà bạn có thể truy cập trong trình duyệt web, nên Google có thể lập chỉ mục chúng trong tìm kiếm.

video dạng ngắn trong tìm kiếm
Ví dụ video dạng ngắn trong kết quả tìm kiếm

Illyes nói:

“Bạn thực sự có thể mở nó trên máy tính xách tay và bạn sẽ kết thúc trên một trang web và bạn thực sự có thể xem nó trên trang web. Bạn không cần phải có ứng dụng TikTok để xem video. Vì vậy, tôi tưởng tượng rằng nếu họ cho phép thu thập dữ liệu – tôi chưa kiểm tra, thì chúng tôi có thể lập chỉ mục những video đó ”.

Điều đó có nghĩa là các video ngắn trên các nền tảng như SnapchatInstagram không thể được lập chỉ mục trong Google vì chúng yêu cầu một ứng dụng để xem. Nghe podcast bên dưới để biết toàn bộ cuộc thảo luận về video trong Google Tìm kiếm. Hoặc chuyển đến mốc 17 phút cho phần thảo luận trên các video ngắn.

Như vậy trong tương lai gần chúng ta có thể sẽ SEO video dạng ngắn ngay trên kết quả tìm kiếm của Google.