Google hoàn tất cập nhật trải nghiệm trang trên Desktop

trải nghiệm trang google

Trải nghiệm trang Google hiện đã được cập nhật triển khai đầy đủ cho các kết quả tìm kiếm trên máy tính để bàn (Desktop) – Google vừa xác nhận.

Google xác nhận rằng bản cập nhật trải nghiệm trang đã hoàn tất được tung ra kết quả tìm kiếm trên máy tính để bàn. Bây giờ đã đến lúc đánh giá tác động. Bản cập nhật bắt đầu được tung ra trên máy tính để bàn vào ngày 22 tháng 2, khiến quá trình phát hành kéo dài chín ngày kết thúc vào ngày 3 tháng 3. Để so sánh, việc ra mắt bản cập nhật trải nghiệm trang trên thiết bị di động mất hai tháng rưỡi để hoàn thành. Với việc Google thông báo kết thúc triển khai máy tính để bàn, bạn có thể bắt đầu đánh giá tác động đến thứ hạng tìm kiếm của mình.

Cập nhật trải nghiệm trang Google trên máy tính để bàn – Đánh giá tác động

Sự thay đổi tích cực hoặc tiêu cực trong xếp hạng tìm kiếm trên máy tính để bàn, xảy ra vào hoặc sau ngày 3 tháng 3, có thể là do cập nhật trải nghiệm trang Google.

Để xác định xem có đúng như vậy không, hãy sử dụng các công cụ của Google để phân tích điểm trải nghiệm trang trên trang web của bạn. Google Search Console có một báo cáo dành riêng để đánh giá tiêu chí Trải nghiệm trang trên các phiên bản trang web dành cho máy tính để bàn.

Cập nhật trải nghiệm trang Google
Ảnh chụp từ Google Search Console

Sử dụng báo cáo Search Console để hiểu về cách mà bản cập nhật trải nghiệm trang ảnh hưởng đến trang web của bạn.

Nếu báo cáo hiển thị phần lớn các trang của bạn có màu đỏ hoặc vàng, thì có khả năng bất kỳ sự sụt giảm xếp hạng nào xảy ra vào ngày 3 tháng 3 đều là kết quả của việc cập nhật trải nghiệm trang bị tác động tiêu cực.

Nếu bạn phát hiện ra trang web của mình có điểm trải nghiệm trang google kém, bước tiếp theo là tìm hiểu lý do tại sao bằng cách xem xét các tiêu chí riêng lẻ.

Tiêu chí cập nhật trải nghiệm trang Google trên máy tính để bàn

Bản cập nhật trải nghiệm trang Google dành cho tìm kiếm trên máy tính để bàn bao gồm nhiều yếu tố xếp hạng giống như thuật toán đã ra mắt trên tìm kiếm trên thiết bị di động vào năm ngoái.

Các yếu tố xếp hạng trải nghiệm trang trên máy tính để bàn bao gồm:

  • Core Web Vitals (LCP + CLS + FID)
  • Bảo mật HTTPS
  • Không có quảng cáo xen kẽ xâm nhập
Các yếu tố ảnh hưởng trải nghiệm trang Google
Các yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm trang Google

Nếu trang web của bạn không đáp ứng bất kỳ tiêu chí nào ở trên, bạn sẽ không được hưởng lợi từ việc tăng xếp hạng trải nghiệm trang trên máy tính để bàn.

Xếp hạng giảm không có nghĩa là trang web của bạn bị trừng phạt vì không đáp ứng tiêu chí trải nghiệm trang Google. Điều đó có nghĩa là các trang web đáp ứng các tiêu chí của Google có thể xếp trên bạn, khiến các trang của bạn xếp hạng thấp hơn. Do đó, cải thiện điểm trải nghiệm trang của bạn có thể giúp bạn lấy lại các vị trí xếp hạng đó và duy trì tính cạnh tranh. Thật dễ dàng để thu hẹp thành phần nào của bản cập nhật trải nghiệm trang mà bạn cần tập trung.

  • Trang web của bạn có phải là HTTPS không? Nếu có, bạn có thể loại trừ điều này.
  • Trang web của bạn có quảng cáo xâm nhập không? Nếu không, bạn có thể loại trừ điều này.
  • Trang web của bạn có vượt qua ngưỡng Core Web Vitals không? Nếu bạn không chắc chắn, bạn sẽ phải kiểm tra nó.

Báo cáo Core Web Vitals của Google trong Search Console cho biết các trang của bạn hoạt động như thế nào đối với từng chỉ số bằng cách sử dụng dữ liệu thế giới thực. Phân tích Core Web Vitals được tích hợp vào nhiều công cụ khác của Google, chẳng hạn như PageSpeed ​​Insights, LighthouseChrome DevTools. Hoặc có một tiện ích mở rộng cho trình duyệt Chrome mà bạn có thể tải xuống để kiểm tra là Core Web Vitals trên cơ sở từng trang.

Sử dụng các công cụ đó để xác định trang nào cần được tối ưu hóa hơn nữa để đáp ứng tiêu chí trải nghiệm trang Google. Điều quan trọng cần lưu ý là trải nghiệm trang không phải là tất cả. Bạn sẽ không tự động xếp hạng tốt hơn với điểm số trải nghiệm trang xanh và bạn sẽ không tự động bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật này nếu điểm số của bạn cuối cùng. Cuối cùng, mức độ liên quan của nội dung luôn chiến thắng. Nhưng nó cũng giúp mang lại trải nghiệm trang tốt cho người dùng.