Giá trị SEO của nhận xét người dùng trên website

Giá trị SEO của nhận xét người dùng

Nhận xét người dùng trên các trang web có thể cung cấp thêm giá trị SEO, nhưng chúng phải được kiểm duyệt chặt chẽ để tránh spam và các vấn đề khác có thể phát sinh.

Nhận xét người dùng
Nhận xét người dùng

Bạn có nên cho phép người dùng để lại nhận xét trên trang web của bạn không? Đây là 1 câu hỏi khá phổ biến với các quản lý website. Google cho biết nội dung nhận xét người dùng có thể giúp ích với SEO, miễn là bạn có thể kiểm duyệt chúng. Chủ đề này đã được John Mueller, Chuyên viên của Trung tâm Tìm kiếm Google giải đáp được ghi lại vào ngày 18 tháng 2.

Một chuyên gia SEO tên Vahid Parsa tham gia buổi phát trực tiếp để hỏi Mueller một số câu hỏi, một trong số đó liên quan đến nhận xét của người dùng và liệu chúng có được coi là một yếu tố xếp hạng hay không. Sẽ không chính xác khi nói nhận xét trang web là một yếu tố xếp hạng, bởi vì trang web của bạn sẽ không xếp hạng tốt hơn nếu chỉ cho phép người dùng để lại nhận xét. Tuy nhiên, tùy thuộc vào những gì người dùng nhập trong phần nhận xét, chúng có tiềm năng hỗ trợ xếp hạng tìm kiếm. Dưới đây là cách Mueller giải thích giá trị SEO của nhận xét của người dùng.

Nhận xét của người dùng có thể giúp ích như thế nào với SEO

Nhận xét của người dùng có thể thêm giá trị SEO cho các website dưới dạng ngữ cảnh bổ sung.Nếu người dùng tiếp tục theo dõi chủ đề và để lại nhận xét liên quan đến nội dung của trang, thì thông tin đó có thể hỗ trợ xếp hạng tìm kiếm. Nhận xét có liên quan đến chủ đề của trang web có thể giúp Google hiểu nội dung tốt hơn và biết nó nên xếp hạng loại truy vấn nào.

Mueller tuyên bố:

“Điều tôi nghĩ thực sự hữu ích ở đó với những nhận xét đó là thông thường mọi người sẽ viết về trang theo cách của họ và điều đó cung cấp cho chúng tôi thêm một chút thông tin về cách chúng tôi có thể hiển thị trang này trong kết quả tìm kiếm. Vì vậy, từ quan điểm đó, tôi nghĩ rằng bình luận là một điều tốt trên một trang.”

gia tri SEO cua nhan xet nguoi dung
Giá trị SEO của nhận xét người dùng

Điều ngược lại cũng đúng. Khi người dùng để lại những nhận xét không liên quan, họ có thể kéo chất lượng của toàn bộ trang xuống. Các nhận xét lạc đề có thể gửi các tín hiệu hỗn hợp đến Google về nội dung của trang và truy vấn mà trang sẽ hiển thị. Các trang web chịu trách nhiệm về các nhận xét của người dùng, mặc dù chúng có thể được viết bởi những người không liên kết trực tiếp với trang web. Nếu nó nằm trên trang web của bạn, bạn phải chịu trách nhiệm về nó.

Ví dụ: nhận xét chứa các liên kết spam có thể khiến bạn phải chịu hình phạt hoặc cách chức trong kết quả tìm kiếm.

Như đã nói, tốt nhất là chỉ cho phép nhận xét khi bạn có khả năng kiểm duyệt chúng.

Như Mueller nói, thách thức lớn nhất với nhận xét của người dùng là đảm bảo họ luôn trong chủ đề:

“Rõ ràng, việc tìm cách duy trì chúng một cách hợp lý đôi khi rất khó vì mọi người cũng spam những bình luận đó và đủ thứ chuyện điên rồ xảy ra ở đó. Nhưng nhìn chung, tôi nghĩ nếu bạn có thể tìm cách duy trì nhận xét trên một trang web cung cấp cho bạn nhiều ngữ cảnh hơn một chút và giúp những người đang tìm kiếm theo nhiều cách khác nhau cũng tìm thấy nội dung của bạn. ”

Xóa nhận xét có thể ảnh hưởng đến xếp hạng tìm kiếm

Nếu trang web của bạn hiện cho phép nhận xét, hãy nhớ rằng việc xóa chúng có khả năng ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của bạn. Tùy thuộc vào tình huống của bạn, tác động có thể tốt hoặc xấu. Việc dọn dẹp phần nhận xét chứa đầy nội dung không liên quan và / hoặc spam có thể dẫn đến cải thiện xếp hạng. Mặt khác, việc xóa các nhận xét bổ sung ngữ cảnh có giá trị cho các trang có thể dẫn đến giảm xếp hạng.

Mueller đã chỉ rõ tác động SEO của việc xóa nhận xét trang web trước đó, nêu rõ:

Theo quan điểm của chúng tôi, chúng tôi coi nhận xét là một phần của nội dung… cuối cùng nếu mọi người tìm thấy các trang của bạn dựa trên các nhận xét ở đó, nếu bạn xóa những nhận xét đó, thì rõ ràng chúng tôi sẽ không thể tìm thấy các trang của bạn dựa trên trong vấn đề này.”. Tóm lại, giá trị SEO của nhận xét người dùng trên website vừa có thể có lợi vừa có thể gây hại nếu chủ website không quản lý được nội dung nhận xét.