Google có sử dụng các thuật toán khác nhau cho từng niche không?

niche

Liệu Google có sử dụng các thuật toán khác nhau cho từng niche? John Mueller của Google trả lời nếu Google áp dụng các thuật toán khác nhau tùy thuộc vào niche (thị trường ngách) và khẳng định rằng một số loại nội dung được xử lý khác nhau.

John Mueller nói rằng đúng là thuật toán của Google xử lý các nội dung khác nhau theo cách khác nhau nhưng không phải trường hợp Google xử lý các niche khác nhau.

Các yếu tố xếp hạng cụ thể

niche
Google có xử lý thuật toán cho các thị trường ngách khác nhau?

Có ý kiến ​​cho rằng các yếu tố xếp hạng khác nhau giữa các thị trường ngách hay còn gọi là niche market, dựa trên việc xem xét các loại trang web được xếp hạng cao nhất.

Ví dụ: Các nghiên cứu được xuất bản bởi một số trang web và công cụ SEO đã đo lường các chất lượng khác nhau của các trang web được xếp hạng hàng đầu trong một phạm vi ngách, để xác định xem các yếu tố xếp hạng có ảnh hưởng khác nhau trên nhiều niche mà họ đã xem xét hay không.

Các nghiên cứu đã xác định sự khác biệt giữa các loại nội dung, các loại chất lượng liên kết và các yếu tố khác giữa các trang web được xếp hạng hàng đầu. Nghiên cứu đã xác định các mô hình rõ ràng rằng trong một số ngách, các trang web được xếp hạng hàng đầu có nội dung dài hơn hoặc xuất bản nhiều video hơn.

Kết luận đạt được là trong những ngách cụ thể đó, Google đang xếp hạng các trang web có nhiều nội dung hơn hoặc nhiều video hơn.

Tuy nhiên, những điểm tương đồng và kiểu mẫu đó không phản ánh số lượng từ hoặc video là lý do tại sao Google xếp hạng các trang web đó trong các ngách tương ứng của chúng. Những mẫu đó là ngẫu nhiên hoặc tồn tại vì nhu cầu của người dùng đòi hỏi nội dung dài hơn hoặc nội dung video.

Những loại nghiên cứu này rất hữu ích để hiểu nội dung và xu hướng tiếp thị mà các thị trường ngách khác nhau đang theo đuổi. Nhưng các xu hướng không phản ánh “các yếu tố xếp hạng”.

Google có các thuật toán khác nhau cho các vị trí khác nhau không?

Người đặt câu hỏi muốn xác nhận liệu Google có áp dụng các thuật toán xếp hạng khác nhau dành riêng cho từng thị trường ngách (niche market) hay không.

Người hỏi: Có đúng là Google có các thuật toán khác nhau để lập chỉ mục và xếp hạng các ngách khác nhau không?

Chúng tôi có hai trang web cùng loại và chúng tôi đã xây dựng chúng với quy trình giống nhau. Sự khác biệt duy nhất là hai trang web là các niche khác nhau và hiện tại một trang đang hoạt động trong khi trang kia đã mất tất cả thứ hạng ”.

Không phải về Niche: Đó là về Loại nội dung

niche
John Mueller trả lời về cách Google xử lý các thị trường ngách

John đã trả lời câu hỏi và lưu ý rằng vị trí thích hợp của trang web, như anh ấy hiểu, không ảnh hưởng đến thuật toán xếp hạng nào được áp dụng.

Nhưng anh ấy đã xác nhận rằng nội dung được xử lý theo cách khác.

John Mueller trả lời:

“Vì vậy, tôi không nghĩ rằng chúng ta có bất cứ điều gì cụ thể liên quan đến các thị trường ngách khác nhau.

Nhưng rõ ràng là các loại nội dung khác nhau giống như quan trọng đối với kết quả tìm kiếm của chúng tôi. Và nếu bạn nhìn vào thứ gì đó giống như Nguyên tắc đánh giá chất lượng của chúng tôi, chúng tôi sẽ nói về những thứ như trang web Your Money Your Life, nơi chúng tôi thực hiện … làm việc để có các thuật toán quan trọng hơn một chút liên quan đến việc thu thập thông tin, lập chỉ mục và xếp hạng.

Nhưng không phải trường hợp bạn muốn nói như… một cửa hàng xe đạp có các thuật toán hoàn toàn khác với… Tôi không biết… một cửa hàng giày chẳng hạn.

Về cơ bản, cả hai đều là cửa hàng loại thương mại điện tử.”

Nội dung chất lượng cao và thấp

Tiếp theo, Mueller thảo luận về giá trị của việc tạo ra nội dung độc đáo và có giá trị.

Tôi đã thấy cách một số nhà xuất bản tập trung vào việc xuất bản nội dung không đạo văn, với những từ độc đáo, nhằm nỗ lực tạo ra nội dung độc đáo.

Nhưng theo ý kiến ​​của tôi, khi Mueller nói là duy nhất, tôi nghĩ anh ấy đang sử dụng từ đó theo nghĩa nội dung khác biệt với các trang khác được xuất bản trên Internet vì chúng dễ hiểu hơn, có dữ liệu nghiên cứu hữu ích, có các phép đo mà các trang web khác quên công bố, đại loại như vậy.

Đây là phần tiếp tục câu trả lời của John:

“Nhưng điều mà bạn cũng đã đề cập trong câu hỏi là đây là các trang web tổng hợp nội dung và chúng được xây dựng với quy trình tương tự.

Và một số trong số chúng hoạt động và một số trong số chúng không hoạt động. Điều đó đối với tôi cảm thấy giống như… đại loại là… Tôi không biết các trang web của bạn, nó giống như các trang web liên kết tốn ít công sức, nơi bạn chỉ lấy nguồn cấp nội dung và xuất bản chúng.

Và đó là điều mà các thuật toán của chúng tôi có xu hướng không được đầu tư vào để đảm bảo rằng chúng tôi có thể thu thập thông tin và lập chỉ mục tất cả nội dung đó. Vì về cơ bản, đó là nội dung giống như nội dung mà chúng ta đã thấy ở những nơi khác trên chúng.

Từ quan điểm đó, nếu bạn nghĩ rằng điều đó có thể áp dụng cho trang web của mình, tôi khuyên bạn nên tập trung vào việc tạo ít trang web hơn và làm cho chúng tốt hơn đáng kể đặc biệt là nội dung. Vì vậy, nó không chỉ là tổng hợp nội dung từ các nguồn khác mà thực sự là bạn đang cung cấp một cái gì đó độc đáo và có giá trị theo nghĩa là nếu chúng tôi không lập chỉ mục trang web của bạn đúng cách thì mọi người trên Internet sẽ thực sự bỏ lỡ một tài nguyên cung cấp giá trị cho họ.

Trong khi nếu thực sự xảy ra trường hợp nếu chúng tôi không lập chỉ mục trang web của bạn thì mọi người sẽ chỉ truy cập vào một trong các trang web tổng hợp đơn vị liên kết khác, thì không có lý do thực sự nào để chúng tôi tập trung và đầu tư vào việc thu thập thông tin và lập chỉ mục trang web của bạn.

Vì vậy, đó là điều gì đó mà ở đó, một lần nữa tôi không biết trang web của bạn, nhưng đó là điều mà tôi sẽ xem xét kỹ hơn một chút thay vì chỉ “ồ Google không thích cửa hàng xe đạp, thay vào đó họ thích cửa hàng giày.”

Mọi người sẽ bỏ lỡ một trang web?

Sẽ rất hữu ích khi xem xét tình huống mà John đã trình bày nơi mọi người sẽ bỏ lỡ một trang web nếu Google không xếp hạng trang web đó trong kết quả tìm kiếm (SERPs).

“… Bạn đang cung cấp thứ gì đó độc đáo và có giá trị theo nghĩa là nếu chúng tôi không lập chỉ mục trang web của bạn đúng cách thì mọi người trên Internet sẽ thực sự bỏ lỡ một tài nguyên cung cấp giá trị cho họ.”

Mọi người không bỏ lỡ một trang web bởi vì các từ được sử dụng khác nhau và không bị ăn cắp ý tưởng từ các trang web khác.

Mọi người bỏ lỡ một trang web nếu nó xuất bản nội dung khác theo một cách nào đó khiến nó hữu ích hơn các trang khác. Cách xem xét nội dung đó có thể hữu ích cho việc cập nhật nội dung cũ không còn hoạt động hoặc để lập kế hoạch chiến lược nội dung cho trang web.

Seo4sale tóm lại cho bạn: Google không sử dụng các thuật toán khác nhau dựa vào niche mà dựa vào nội dung website bạn là gì. Quan trọng là bạn SEO website thế nào chứ niche không liên quan đến việc Google áp dụng các thuật toán khác nhau.