9 rào cản ngăn bạn SEO thành công năm 2022

rào cản SEO

Xác định và tránh những cạm bẫy phổ biến này có thể ngăn cản hoặc trì hoãn bạn đạt được thành công SEO mà bạn mong muốn.

SEO có thể là một khoản đầu tư tốn kém, vì vậy, có thể hiểu được, bạn muốn làm mọi thứ để tận dụng tối đa khoản đầu tư của mình. Tuy nhiên, để làm như vậy, bạn cần phải nhận thức được những rào cản phổ biến có thể cản trở sự thành công của SEO.

Theo kinh nghiệm của tôi, chín điều trong thực tiễn đã khiến khách hàng của tôi không nhận được kết quả. Biết những rào cản này có thể giúp bạn vượt qua chúng và ngăn chúng xâm nhập vào chiến dịch của bạn và làm chệch hướng tiến trình của bạn.

Chín rào cản ngăn bạn SEO thành công năm 2022

rào cản ngăn bạn SEO
Rào cản ngăn bạn SEO thành công là gì?

Không xác định mục tiêu chiến dịch

Nếu bạn không biết mình đang cố gắng đạt được những mục tiêu gì thông qua SEO, thì việc đo lường thành công là không thể.

Tương tự như vậy, nếu bạn đã đặt mục tiêu nhưng chưa xác định được bất kỳ chỉ số hiệu suất chính (KPI) nào, thì thật khó để biết bạn đã hoàn thành các mục tiêu chiến dịch của mình thành công như thế nào.

Không có gì tệ hơn việc có một con số trong đầu ai đó (ví dụ: thêm 100 khách hàng tiềm năng mới mỗi tháng thông qua SEO) và không tìm ra cho đến khi nỗ lực hàng tháng trời và nhận thấy rằng bạn không đạt được kỳ vọng đó.

Xác định mục tiêu và KPI và trao đổi những điều này với nhóm của bạn sẽ giúp bạn có một chiến dịch thành công và đạt được lợi nhuận cuối cùng của mình.

Thiếu nguồn lực

Làm việc với tình trạng thiếu tài nguyên là điều vô cùng khó chịu và nó có thể cản trở sự thành công trong SEO của bạn.

Dưới đây là một số ví dụ về tài nguyên bạn cần để chạy một chiến dịch thành công và điều gì có thể xảy ra khi bạn không có chúng.

Con người: Việc thiếu nguồn nhân lực dành riêng cho SEO có thể làm ngưng trệ chiến dịch của bạn và khiến bạn không đạt được tiến bộ mong muốn. SEO là một cam kết đòi hỏi sự làm việc nhất quán từ một cá nhân hoặc một nhóm tận tâm. Bạn chỉ có thể làm việc về SEO khi bạn cảm thấy yêu thích hoặc có thêm vài phút nếu bạn muốn thành công. Ngoài ra, bạn thường sẽ cần các nguồn lực cho nội dung, UX, CNTT và các lĩnh vực khác ngoài SEO để thực hiện các đề xuất và kế hoạch SEO.

Tiền bạc: Việc thiếu hụt nguồn tài chính có thể làm chậm chiến dịch của bạn. Bạn cần một ngân sách SEO có thể đáp ứng việc trả lương cho nhân viên hoặc đại lý để quản lý chiến dịch và mua các công cụ cần thiết để tiến hành nghiên cứu SEO cơ bản và theo dõi thành công của bạn.

Công cụ: Có nhiều công cụ nghiên cứu và báo cáo khác nhau cần thiết để tối ưu hóa đúng cách trang web của bạn. Mặc dù có sẵn các tùy chọn miễn phí và bạn có thể thực hiện mà không cần có nhiều công cụ theo ý mình, nhưng bạn có thể gặp phải vấn đề có thể làm chậm tiến độ SEO.

Dữ liệu: Phân tích dữ liệu là một phần quan trọng của chiến dịch SEO ở mọi giai đoạn. Bạn có thể bị bỏ rơi trong bóng tối mà không có thông tin cần thiết để cung cấp các quyết định quan trọng nếu không có quyền truy cập đầy đủ vào dữ liệu SEO.

Thiếu kiên nhẫn

SEO là một khoản đầu tư dài hạn. Đó không phải là điều bạn có thể vội vàng, bất kể bạn sử dụng bao nhiêu tài nguyên.

Các doanh nghiệp cảm thấy thất vọng khi họ không đạt được lợi nhuận đáng kể trong vài tháng đầu tiên. Họ có thể đặt câu hỏi về khoản đầu tư của mình, quyết định thu hẹp quy mô nỗ lực hoặc rút lại hoàn toàn.

Xin đừng cho rằng các nỗ lực SEO của bạn không hiệu quả vì trang web của bạn không đứng đầu các trang kết quả của công cụ tìm kiếm trong tháng đầu tiên. Điều đó cần có thời gian và nỗ lực nhất quán.

Thành thật mà nói, ngay cả khi một chuyên gia SEO làm việc, có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm để thấy được kết quả ấn tượng. Vì vậy, dù khó đến mức nào, bạn cũng phải kiên nhẫn và tin tưởng vào quá trình này.

Nhắm mục tiêu rộng

Khi thực hiện một chiến dịch SEO, điều quan trọng là phải xác định thị trường ngách mà bạn muốn nhắm mục tiêu. Điều này bao gồm cả thị trường địa lý và cơ sở khách hàng của bạn.

Xác định thị trường ngách khi bắt đầu chiến dịch tiếp thị sẽ giúp bạn thu hút khách hàng lý tưởng ở góc độc nhất của thị trường. Hơn nữa, bạn càng xác định được thị trường ngách của mình càng cụ thể, bạn càng dễ dàng xếp hạng tốt.

Các nhóm chủ đề và từ khóa của thị trường ngách của bạn có thể nhận được ít lưu lượng truy cập hơn so với các nhóm chủ đề và từ khóa chung chung hơn, nhưng chúng cũng chuyển đổi tốt hơn và có giá trị cho cả mục tiêu và theo dõi.

Bây giờ, tôi không khuyên bạn nên chọn một thị trường ngách không có lượng tìm kiếm hoặc một thị trường không liên kết chặt chẽ với các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Chỉ cần tìm một công cụ hợp lý để nhắm mục tiêu dựa trên sự cạnh tranh và xu hướng trong ngành của bạn.

Tôi nhận ra rằng có thể đáng sợ khi chọn một thị trường ngách cụ thể, đặc biệt nếu bạn muốn mọi người có cơ hội tìm thấy trang web của mình. Tuy nhiên, bạn phải nhớ rằng, xác định một thị trường ngách không có nghĩa là bạn sẽ bị bám chặt vào nó mãi mãi. Một thị trường ngách sẽ phát triển theo thời gian. Bạn có thể mở rộng phạm vi tiếp cận sau này trong chiến dịch của mình khi thích hợp. Bạn có thể xây dựng kiến ​​thức chuyên môn về nhiều chủ đề và lĩnh vực khác nhau.

Không nghĩ đến chiến lược phễu đầy (Full-Funel SEO)

Điều quan trọng cần nhớ là không phải mọi người dùng Google đều sẵn sàng chuyển đổi khi tìm thấy trang của bạn. Bạn phải nghĩ về người dùng ở mọi giai đoạn trong hành trình của họ, bao gồm khởi tạo, nghiên cứu, so sánh, giao dịch và trải nghiệm.

Bạn không thể cho rằng mọi từ khóa hoặc chủ đề mà bạn nhắm mục tiêu sẽ chuyển đổi. Điều đó chỉ đơn giản là không thực tế.

Thay vào đó, bạn phải chọn các mục tiêu liên quan đến ngôn ngữ được người dùng tiềm năng sử dụng ở mọi giai đoạn của kênh và cung cấp nội dung và mức độ tương tác phù hợp mà họ tìm kiếm trong quá trình cân nhắc và hành trình của khách hàng.

Ví dụ: nếu ai đó vừa nhận ra nhu cầu của họ về một loại bảo hiểm mới cho doanh nghiệp của họ, họ có thể sẽ bắt đầu hành trình của mình bằng cách nghiên cứu các lựa chọn của họ và các loại công ty cung cấp loại hình bảo hiểm đó. Họ không nhất thiết phải sẵn sàng điền vào biểu mẫu hoặc gọi điện và bắt đầu quy trình bán hàng cho đến khi họ thực hiện một số nghiên cứu và bắt đầu chuyển xuống kênh.

Bỏ qua SERPs

Nhiều người mới bắt đầu hành trình SEO của họ không hiểu cách hoạt động của trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP). Vì vậy, họ thậm chí có thể không nhận ra rằng có nhiều phần trên SERPs và kết quả không phải trả tiền thường bị chôn vùi dưới quảng cáo, tin tức, gói bản đồ, đoạn trích nổi bật và hơn thế nữa.

Điều quan trọng là phải tự học về cấu trúc của SERP để bạn hiểu nhiều cách mà nỗ lực SEO của bạn có thể tác động đến kết quả được hiển thị cho người dùng.

SEO tốt hoặc các khu vực lân cận với tìm kiếm truyền thống (tức là SEO địa phương), có khả năng giúp bạn đạt được một trong những vị trí đáng thèm muốn trong các tính năng tìm kiếm của Google (gói bản đồ, đoạn trích nổi bật, bài đánh giá, v.v.). Tuy nhiên, bạn có thể cần phải thực hiện một số điều chỉnh đối với chiến lược SEO của mình để tối ưu hóa các trang của mình theo cách thu hút sự chú ý của Google.

rào cản SEO thành công
Local SEO là 1 điều quan trọng trong SEO năm 2022

Ví dụ: đánh dấu giản đồ có thể giúp thông báo với Google rằng bạn muốn các bài đánh giá của mình được hiển thị trong danh sách Google của bạn. Tương tự như vậy, việc có danh sách Hồ sơ doanh nghiệp trên Google làm tăng khả năng bạn sẽ xuất hiện trong kết quả gói bản đồ.

Quan hệ đối tác không tốt

Không có gì làm chậm tiến độ như một quan hệ đối tác tồi. Đối tác sai có thể khiến bạn không đạt được điểm mấu chốt của mình, cho dù với nhà cung cấp, đại lý, dịch giả tự do, công cụ, nhà văn, nhà phát triển hay những người cân nhắc về chiến lược và triển khai.

Tuy nhiên, việc chấm dứt quan hệ đối tác không tốt không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt nếu có liên quan đến hợp đồng. Trước khi rút phích cắm, hãy thảo luận về những kỳ vọng của bạn và cách hợp tác này không đáp ứng được chúng. Sau đó, phát triển một kế hoạch hành động để khắc phục tình hình.

Nhưng cuối cùng, nếu mối quan hệ hợp tác của bạn không thể cứu vãn được, bạn phải chấm dứt nó. SEO là một khoản đầu tư và sẽ không phải trả tiền nếu làm việc với một người không giúp bạn đạt được lợi nhuận cuối cùng của mình.

Thực hiện tất cả các thẩm định có thể trên giao diện người dùng. Hy vọng rằng, bạn không kết thúc trong tình huống này.

Ngắt kết nối với các kênh tiếp thị khác

Là một nhà tiếp thị, không gì làm tôi khó chịu hơn là làm việc với các chuyên gia mù quáng nghĩ rằng kênh tiếp thị của họ là tất cả để đạt được mục tiêu của khách hàng. Trên thực tế, các kênh tiếp thị nên kết hợp với nhau để mang lại kết quả tốt nhất có thể. Điều này đến từ một người (tôi) đã bắt đầu sự nghiệp của họ sâu trong một silo SEO.

Có một thời gian và địa điểm cho tất cả các kênh tiếp thị. Ví dụ: nếu bạn cần kết quả nhanh và muốn đưa danh sách của mình lên đầu Google, thì tìm kiếm có trả tiền là một lựa chọn tuyệt vời. Nhưng chạy quảng cáo dài hạn có thể tốn kém. Đó là nơi SEO xuất hiện.

SEO cần có thời gian. Nó hiếm khi mang lại kết quả ở vị trí đầu tiên trong SERPs. Vì vậy, làm việc trên SEO của bạn trong khi chạy quảng cáo đồng thời có thể thu hút một lượng dân cư tương tự cho đến khi trang web của bạn leo cao hơn trong thứ hạng không phải trả tiền và cuối cùng, nhu cầu về quảng cáo trả phí cho dịch vụ hoặc sản phẩm đó không còn cần thiết nữa. Ngoài ra, trả phí và không phải trả tiền có thể hoạt động tốt cùng nhau trong một số trường hợp dựa trên cách cấu trúc SERP cho các chủ đề và truy vấn cụ thể.

Ngoài ra, chúng ta phải biết rằng các kênh khác như mạng xã hội, email, các loại quảng cáo kỹ thuật số khác có thể đi một chặng đường dài trong việc hợp tác và ảnh hưởng đến hành trình của khách hàng. Đừng tạo áp lực cho một kênh duy nhất nếu bạn có thể tránh được.

Tôi khuyến khích khách hàng của mình suy nghĩ về cách họ có thể tận dụng tất cả các kênh và nguyên tắc tiếp thị, bao gồm SEO, tìm kiếm có trả tiền, nội dung, UX / UI, video, v.v. để có được kết quả tốt nhất có thể.

Không đủ phân bổ

Theo dõi dữ liệu là quan trọng. Rốt cuộc, đó là điều cho thấy lợi tức đầu tư mà nỗ lực SEO của bạn đang mang lại. Tuy nhiên, thật sai lầm nếu chỉ theo dõi dữ liệu SEO và không theo dõi số liệu thống kê kinh doanh và chuyển đổi liên quan đến nỗ lực SEO của bạn.

Ví dụ: nếu bạn có một doanh nghiệp dựa trên dịch vụ như hệ thống ống nước, bạn sẽ thấy sự gia tăng các từ khóa liên quan đến hệ thống ống nước. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là ít nếu bạn cũng không thấy sự gia tăng chuyển đổi (tức là các cuộc gọi hoặc biểu mẫu liên hệ được điền).

Với tiếp thị kỹ thuật số, chúng ta có khả năng biết liệu nó có đang hoạt động hay không và theo dõi nó trong suốt quá trình hoạt động. Trong hầu hết các trường hợp, việc đưa ra giả định khi nào chúng ta có thể kết nối các dấu chấm từ lần hiển thị thông qua chuyển đổi là không thể chấp nhận được (và hy vọng hơn thế nữa).

Xóa các rào cản SEO của bạn

Việc muốn có kết quả SEO tức thì là điều bình thường và tự nhiên, nhưng đó thường không phải là cách hoạt động. Để đạt được kết quả SEO bạn muốn cần có thời gian và nỗ lực nhất quán. Tránh những cạm bẫy được nêu trong bài viết này sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao nhất khi đầu tư vào SEO.