Những Plugin tạo cache tốt nhất dành cho WordPress

wp super cache

Bài viết này Seo4sales xin chia sẻ những plugin tạo cache tốt nhất dành cho web wordpress đến các bạn.

 wordpress cache plugins

Trong số các phương pháp giúp cho website/blog có tốc độ load cao, giảm tải cho hosting và tiết kiệm được băng thông thì chắc có lẽ plugin tạo cache (bộ nhớ đệm) là phương pháp hiệu quả và đơn giản nhất. Đối với WordPress thì chúng ta sẽ có nhiều cách tạo cache khác nhau, ví dụ như: chỉnh sửa file htaccess, cài đặt plugin chuyên dụng,…Lợi ích của việc sử dụng plugin chuyên dụng là khả năng tạo cache thì nó còn hỗ trợ nhiều tính năng khác rất là hữu ích giúp bạn tối ưu được các tài nguyên một cách tốt hơn.

Top những plugin tạo cache tốt nhất dành cho wordpress 

Seo4sales sẽ giới thiệu đến các bạn đọc giả 5 plugin tạo cache hiệu quả nhất dành cho wordpress. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho những nhu cầu của các bạn.

1. W3 Total Cache

w3 total cache

W3 Total Cache là một plugin tạo cache (bộ nhớ đệm) giúp tăng tốc độ cho web và chuyên nghiệp mà đang được nhiều người sử dụng, đặc biệt là nó hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên thì cài đặt sử dụng hơi phức tạp. Trang thiết lập tổng quát của nó để tạo cache bao gồm page cache (tạo bộ nhớ đệm cho website ở ngoài front-end), database cache (bộ nhớ đệm cho cơ sở dữ liệu), object cache (bộ nhớ đệm cho các đối tượng ngoài trang chủ web như menu, query, widget,..) và browser cache.

W3 Total Cache được tích sẵn CloudFlare, CDN và những tùy chọn cho các máy chủ có Varnish cache chuyên dụng. Ngoài ra thì để cải thiện tốc độ load của website/blog nó còn cho phép bạn minify dữ liệu (HTML, JS, CSS). Vì thế chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng nó nếu bạn đang dùng website trên VPS hay một server riêng. Và nó không thực sự phù hợp đối với shared host vì nó khá là nặng. 

Link download: https://wordpress.org/plugins/w3-total-cache/

2. LiteSpeed Cache

LiteSpeed Cache là một trong những thành phần được tích sẵn trong Web Server Litespeed giúp website/blog được tối ưu tốc độ load. 

litespeed cache

Cách thức hoạt động của nó là sẽ lưu lại kết quả của người dùng đầu tiên truy cập vào website hay blog của bạn trên máy chủ. Và nó sẽ trả kết quả đó cho những người phía sau đó theo thời gian. Đồng nghĩa với việc Server riêng hay VPS của bạn chỉ cần dịch PHP cho người sử dụng đầu tiên mà thôi, những người tiếp theo sẽ được dùng kết quả trả về như người đầu tiên. Litespeed cache sử dụng hầu hết các mã nguồn như: wordpress, litemage, xenforo, prestashop, mediawiki, joomla, drupal 8.

– Ưu điểm của nó là giảm tải cho việc CPU phải xử lý một lượng lớn người truy cập cùng lúc. Google sẽ đánh giá cao về việc phản hồi trên máy chủ thấp, tăng tốc độ trả về HTML cho người dùng. Tối ưu được tài nguyên VPS do máy chủ của bạn không sử dụng nhiều mà vẫn đáp ứng được số lượng lớn người truy cập.

Lưu ý: Không nên sử dụng chung plugin Litespeed Cache với các plugin tạo cache khác nhằm tránh các sự xung đột.

Link download: https://wordpress.org/plugins/litespeed-cache/

3. WP Rocket

wp rocket

WP Rocket là một trong những plugin tạo cache tốt nhất cho wordpress hiện nay. Đây là một plugin trả phí nhưng rất đáng để bạn bỏ tiền ra sử dụng. Bởi vì nó dùng để tạo cache cho trình duyệt của khách hàng truy cập (khả năng Css, cache hình ảnh, web Fonts, js,..,) và bộ nhớ đệm cho các web server nhằm hạn chế được các vấn đề khi PHP xuống mức thấp nhất.. 

Wp Rocket có khả năng vô cùng tuyệt vời là tối ưu CSS, HTML, JS và đặc biệt là tự động tạo critical CSS trong các phiên bản mới nhất. Plugin này rất tương thích với CloudFlare và được tích hợp sẵn CDN. Có thể nói đây là plugin số 1 hiện nay nếu web server của bạn không phải là Litespeed. Nếu bạn không ngại trả phí để web/blog của bạn có được tốc độ load tốt nhất thì hãy lựa chọn nó ngay và liền.

Dưới đây là bảng so sánh giữa WP Rocket và các Plugin tạo cache khác:

so sanh wp rocket

Link mua WP Rocket: https://wp-rocket.me/

4. WP Fastest Cache

wp fastest cache

WP Fastest Cache là một plugin tạo bộ nhớ đệm mà hiện nay có rất nhiều người đang sử dụng. Nó có tính năng như hỗ trợ tích hợp CDN, tổ hợp CSS và JS, hệ thống thu gọn CSS và HTML, nén Gzip và cache trình duyệt. Tuy nhiên, Multisite không còn tương thích với WP Fastest Cache trong phiên bản mới nhất. Plugin này được người dùng đánh giá rất cao bởi nó cho ra kết quả tốt và rất ít lỗi khi bạn cài đặt và sử dụng. Như vậy, bạn còn chần chừ gì nữa khi không sử dụng plugin tạo cache miễn phí này.

Link download: https://wordpress.org/plugins/wp-fastest-cache/

5. WP Super Cache

wp super cache

Wp super cache trước đây được sử dụng khá nhiều nhưng hiện tại chỉ còn hỗ trợ duy nhất web PHP caching. Đây là một plugin tạo cache đơn giản, được phát hành bởi chính WordPress. Đây là một plugin hoàn toàn miễn phí giúp tăng tốc cho website/blog wordpress của bạn bằng cách tạo ra bộ nhớ đệm theo phương thức HTML cache cho những website nhỏ và vừa. Wp super cache hỗ trợ tốt cho các dịch vụ như keyCDN hoặc MaxCDN. Nhưng không tương thích cho CloudFlare. 

Link download: https://wordpress.org/plugins/wp-super-cache/

Như vậy, Seo4sales đã chia sẻ cho các bạn những plugin tạo cache tốt nhất hiện nay. Và bạn đang sử dụng plugin nào và theo bạn đâu là plug tốt nhất hiện tại? Hãy để lại bình luận cho chúng tôi biết nhé! Nếu thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ cho mọi người cùng tham khảo.