99+ điều cần biết về thuật toán PageRank cho dân SEO

thuat toan pagerank

PageRank, một thuật toán vô cùng quan trọng, chúng là công cụ hỗ trợ đắc lực cho dân SEO trong suốt quá trình quản lý website. Vậy những điều cần biết về thuật toán PageRank bắt buộc phải ghi nhớ là gì? Quy trình hoạt động của chúng ra sao? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tất tần tật kiến thức về thuật toán này cho dân SEO lưu giữ và tìm hiểu.

Khái niệm về PageRank

PageRank ký hiệu PR được hiểu đơn giản là một công thức toán học để đánh giá sự phát triển của một website thông qua các chỉ số nhất định của các trang liên kết với chính nó. Nhằm giúp dân chuyên môn đánh giá được tầm quan trọng của website trong cả một hệ thống của world wide web. 

Tại thời điểm năm 1997 khi các thanh công cụ tìm kiếm như yahoo hay altavista gặp rắc rối. Hoạt động không còn hiệu quả như trước, thường cho kết quả là những website không liên quan khiến người dùng cảm thấy ức chế. Vì vậy 3 nhà đồng sáng lập ra thuật toán PageRank là Serge Brin, Larry Page và Google với mong muốn sẽ cải thiện được chất lượng hoạt động cũng như phát triển nhanh chóng công cụ tìm kiếm.

thuat toan pagerank

PageRank thuật toán giúp đánh giá chất lượng website

Quy trình hoạt động của thuật toán PageRank

Đây là một trong những điều cần biết về thuật toán PageRank dành cho dân SEO ngay từ ngày đầu mới vào nghề. Để có thể điều khiển được chúng thì việc trước tiên cần nắm vững quy trình hoạt động của thuật toán là điều quan trọng. Quy trình chính là vấn đề cốt lõi làm lên thành công của chúng

thuật toán PageRank

Giả sử nếu Website A được các trang từ T1 đến Tn hướng tìm, ta sẽ có công thức như hình ảnh

Trong đó T là số lượng, chất lượng của internal links trên tất cả các trang. C là số lượng outlink của mỗi trang và PR là chỉ số PageRank có được trên mỗi trang đó. d là hệ điều chỉnh được đặt từ khoảng 0-1 và đa phần được lấy d=0.85.

Diễn giải chi tiết hơn thì từ công thức này, bạn sẽ có được tổng điểm của một trang web nhân với hệ số d để có được PR, giá trị thực tế của website đó. Từ đấy, bạn có thể đưa ra cho mình các chiến lược SEO phù hợp, theo dõi hiệu quả các chiến dịch.

Cách google đã sử dụng để cập nhật PageRank

Trước tiên google sẽ lựa chọn ra một số trang rồi tạo thành nhóm riêng và tiến hành đánh giá chỉ số về độ tin cậy, chất lượng cao thông qua các lĩnh vực cũng như nhiều chủ đề khác nhau. Sau đó google tiến hành chấm điểm thủ công, đồng thời theo dõi tất cả các đường link để có thể đo khoảng cách liên kết của chúng. Cuối cùng google sẽ thu thập một số dữ liệu khác để tạo điểm cộng, nâng thứ hạng của website lên.

Mục đích của google muốn tạo ra các bản đồ liên kết chặt chẽ giữa mỗi webpage với nhau. Những thang điểm đã chấm giúp google nhận biết trang web đó có uy tín và có spam không. Từ đó lên danh sách và đưa vào nhóm các website tốt, ưu tiên cho tìm kiếm của người dùng. Đây là những điều cần biết về thuật toán PageRank cho dân SEO hiểu bản chất và mục đích mà google sáng lập ra chúng.

thuật toán PageRank

PageRank giúp google lọc được những website chất lượng

Cách giúp dân SEO tăng PageRank

Tăng PageRank cũng được xem là một phần yêu cầu của dân SEO, vậy đâu là cách để có thể đạt được? Đây là mẹo của những tiền bối có kinh nghiệm truyền lại. Bạn có thể tăng chỉ số pageRank bằng cách thực hiện liên kết các trang web mình đang quản lý với nhau.

Hoặc bạn có thể tiến hành liên kết ngoài cả UR lẫn PageRank để chia sẻ hiệu quả của authority giữa những outlink trên cùng một trang đó. Tuy nhiên bạn cần lưu ý phương pháp này không có nghĩa là bạn phải xóa những liên kết bên ngoài.

thuật toán PageRank

Tăng PageRank nhanh giúp website hoạt động hiệu quả

Những điều dân SEO cần thực hiện khi sử dụng thuật toán PageRank

Đây là một thuật toán vô cùng thông minh của google, vì vậy để sử dụng hiệu quả nhất, dân trong ngành nên xác định làm SEO lâu dài và bền vững. Không được lung lay ý chí khi có sự thay đổi cũng như xảy ra một vấn đề rắc rối nào đó.

Đồng thời luôn hướng đến mục tiêu, xây dựng trang web hoàn hảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người tiêu dùng. Nếu bạn có khả năng đưa website của khách lên top đầu nhưng với nội dung không thuyết phục, không chặt chẽ thì người tiêu dùng cũng chỉ vào một lần và không quay lại. Hậu quả trang web của bạn bị tụt hạng và có thể không bao giờ vượt lên được.

Là dân công nghệ cần luôn kiên trì, lập trường vững chắc, lựa chọn sử dụng thuật toán bởi bạn tin vào nó. Đặc biệt luôn ghi nhớ những điều cần biết về thuật toán PageRank để có thể thành công trong sự nghiệp SEO của mình.

thuật toán PageRank

Dân SEO chuyên nghiệp cần có những mục tiêu rõ ràng

PageRank sẽ ngày càng được ứng dụng và phát triển mở rộng hơn. Bạn cần hoạt động trên thuật toán này theo một mục tiêu rõ ràng, như vậy thời gian để trở thành dân SEO chuyên nghiệp sẽ rất ngắn. Hy vọng những điều cần biết về thuật toán PageRank cho dân SEO trên đây sẽ là nguồn tài liệu luôn sát cánh cùng bạn mỗi khi gặp khó khăn.