Liên kết nội bộ là cực kỳ quan trọng đối với SEO

internal-links

John Mueller của Google khẳng định tầm quan trọng của liên kết nội bộ đối với SEO và đề xuất một cách tiếp cận chiến lược. John Mueller đã trả lời một câu hỏi về liên kết nội bộ và khẳng định rằng liên kết nội bộ vượt ra ngoài điều hướng đường dẫn trang web là một trong những “điều lớn nhất” mà một nhà xuất bản có thể cho Google biết nội dung nào là quan trọng nhất.

John Mueller
John Mueller – Chuyên gia phân tích của Google nói về liên kết nội bộ quan trọng như thế nào

Điều hướng Breadcrumb

Trong những câu chuyện dành cho trẻ em, một nhân vật chính có thể mạo hiểm vào một khu rừng và để lại dấu vết của những mảnh vụn mà họ có thể theo dõi để tránh bị lạc.

Tương tự, một trang web cung cấp một đường dẫn “breadcrumb” ở dạng điều hướng trang breadcrumb để khách truy cập trang web có thể điều hướng trở lại thông qua cấu trúc trang web của một trang web.

Thông thường, một breadcrumb bắt đầu từ trang chủ, sau đó chuyển đến một trang danh mục và sau đó chuyển đến một bài báo.

breadcrumb
Điều hướng Breadcrumb cũng là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng liên kết nội bộ

Dữ liệu có cấu trúc Breadcrumb

Dữ liệu có cấu trúc breadcrumb là sự phản ánh của điều hướng breadcrumb, một phần của cái được gọi là điều hướng nội bộ.

Điều hướng nội bộ giúp khách truy cập trang web dễ dàng điều hướng qua một trang web, qua lại giữa các danh mục và tiểu mục của trang web để tìm những điều thú vị để đọc.

Dữ liệu có cấu trúc breadcrumb cho Google biết chủ đề của danh mục trang web là gì.

  • Thể loại này là về x.
  • Thể loại này là về y.
  • Danh mục này là về z.

Điều hướng trang web của Breadcrumb được phản ánh trong dữ liệu có cấu trúc, đó là bối cảnh của những gì đang được thảo luận.

Dữ liệu có cấu trúc Breadcrumb có đủ để liên kết nội bộ không?

Người đặt câu hỏi muốn biết liệu thiết lập điều hướng dữ liệu có cấu trúc breadcrumb có đủ cho liên kết nội bộ cho SEO hay không.

Đây là câu hỏi:

“Nếu bạn đã thiết lập dữ liệu có cấu trúc cho breadcrumbs thì liên kết nội bộ có còn quan trọng đối với SEO không?”

Liên kết nội bộ là quan trọng

internal-links
Internal link ở mỗi website là khác nhau tuy nhiên Google vẫn ưu tiên triển khải từ cái chung đến cái chi tiết

John Mueller của Google đã trả lời bằng cách nói rằng liên kết nội bộ là cơ hội để giao tiếp với Google điều gì đó nhiều hơn những gì liên kết điều hướng nội bộ có thể giao tiếp.

John Mueller đã trả lời nếu liên kết nội bộ là quan trọng:

“Phải, chắc chắn rồi.

Đó là thứ mà liên kết nội bộ cực kỳ quan trọng đối với SEO.

Tôi nghĩ rằng đó là một trong những điều lớn nhất mà bạn có thể làm trên một trang website để hướng dẫn Google và hướng dẫn khách truy cập đến các trang mà bạn cho là quan trọng.

Và những gì bạn nghĩ là quan trọng là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Bạn có thể quyết định coi mọi thứ trở nên quan trọng ở nơi bạn kiếm được nhiều tiền nhất hoặc bạn có thể biến mọi thứ trở nên quan trọng ở nơi bạn là đối thủ cạnh tranh mạnh nhất hoặc có thể bạn là đối thủ yếu nhất.

Với liên kết nội bộ, bạn thực sự có thể tập trung mọi thứ vào những hướng đó và những phần đó của trang website của bạn.

Và đó không phải là thứ mà bạn chỉ có thể thay thế bằng dữ liệu có cấu trúc.

Vì vậy, chỉ vì có một dữ liệu có cấu trúc trong một trang ở đâu đó, tôi sẽ không xem đó là sự thay thế cho liên kết nội bộ thông thường.

Ngay cả khi trong dữ liệu có cấu trúc, bạn cũng cung cấp URL, chúng tôi không sử dụng các URL đó theo cách giống như chúng tôi sử dụng các liên kết nội bộ bình thường trên một trang.

Vì vậy, chắc chắn không phải là trường hợp chú thích hreflang thay thế liên kết giữa các phiên bản quốc gia hoặc chú thích đường dẫn thay thế liên kết giữa các cấp khác nhau của trang website.

Bạn thực sự nên có các liên kết HTML bình thường giữa các phần khác nhau của trang website.

Và lý tưởng nhất, bạn không nên chỉ có một tập hợp các liên kết cơ bản, mà bạn nên xem xét nó một cách chiến lược và nghĩ xem bạn quan tâm đến điều gì nhất và làm thế nào bạn có thể làm nổi bật điều đó bằng liên kết nội bộ của mình. ”

Tại sao liên kết nội bộ lại quan trọng

John Mueller không nói rằng liên kết nội bộ là một yếu tố xếp hạng. Anh ấy chỉ nói rằng đó là một cách hay để cho Google biết những trang nào trong một trang website là quan trọng.

Nếu chúng ta quay ngược lại một chút và xem xét cách một trang website được cấu trúc, trong một trang web truyền thống, cấu trúc trang web giống như một kim tự tháp.

Đỉnh của kim tự tháp là một điểm nhỏ thường có thông tin chung về nội dung của trang web và những gì nó cung cấp.

Khi bạn nhấp qua các lớp danh mục và danh mục phụ thông qua điều hướng trang web, các chủ đề đi từ rất chung chung (ở trên cùng) đến ngày càng rất cụ thể, ở cuối cấu trúc trang hình chóp đó.

Trang web càng lớn thì càng có nhiều trang và càng có khả năng một trang quan trọng bị chôn vùi và bị lãng quên trong dòng chảy nội dung.

Những gì John Mueller đề xuất là liên kết nội bộ chiến lược là một cách để hướng Google và khách truy cập trang web đến các chủ đề phổ biến hoặc quan trọng nhất.Việc sử dụng cẩn thận liên kết nội bộ có thể giúp Google và khách truy cập trang web nhanh chóng đến được nội dung quan trọng. Điều đó được xem như là ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả SEO website của bạn.

Như Mueller đã khuyến nghị:

“… Bạn nên xem xét nó theo cách chiến lược và nghĩ xem bạn quan tâm đến điều gì nhất và làm thế nào bạn có thể làm nổi bật điều đó bằng liên kết nội bộ của mình.”

Tầm quan trọng của liên kết nội bộ không phải để “lừa” Google nghĩ rằng một trang web có liên quan đến XYZ.

Nó cho các công cụ tìm kiếm biết những trang nào là quan trọng nhất.

Liên kết nội bộ chỉ là một cách để trỏ đến nội dung quan trọng của bạn và đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy nó và xếp hạng nó.

Tham khảo: Dịch vụ seo tổng thể website uy tín tại TPHCM