Lộ trình SEO website hiệu quả cho người mới vào nghề

Làm thế nào để website của bạn đứng đầu trong bảng tìm kiếm trên Google? Hiện nay trong thời đại công nghệ, SEO được coi như là một công cụ hỗ trợ đắc lực giúp cho mọi website nằm trên top tìm kiếm và thu hút được rất nhiều khách hàng. Tuy nhiên, việc làm SEO không hề đơn giản và dễ thực hiện như mọi thường nghĩ. Chính vì vậy, để hỗ trợ bạn có cái nhìn và định hướng rõ ràng hơn trong việc thực hành SEO, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ lộ trình SEO website vô cùng hiệu quả cho những người mới bắt đầu. Cùng tìm hiểu thôi nào!

Bước 1: Tìm hiểu rõ ý nghĩa của lộ trình SEO website

lo trinh seo website

SEO website có ý nghĩa như thế nào?

Trong thời đại công nghệ 4.0, đa số mọi người đều sử dụng các công cụ tìm kiếm trên mạng như Google, Cốc Cốc… để tìm kiếm website sản phẩm, dịch vụ mà mình đang mong muốn. Tuy nhiên ở mỗi lĩnh vực, có hàng nghìn trang web khác nhau tại nhiều trang tìm kiếm, và mọi người thường có xu hướng ấn vào những link website được hiển thị ngay trên đầu.

Vậy làm thế nào để đưa trang web của bạn lên top tìm kiếm như vậy? Câu trả lời chuẩn xác nhất chính là tối ưu hóa SEO. Việc mở rộng website đến với mọi người nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào lộ trình SEO website mà bạn đặt ra cho doanh nghiệp mình có tốt hay không. Chính vì thế, bạn cần vạch ra những bước đi rõ ràng để tiến đến thành công nhanh nhất.

Bước 2: Nắm rõ cách thức hoạt động của SEO

lộ trình seo website

Mục đích mà SEO hướng đến là lợi nhuận

Cần phải nắm rõ một điều rằng, tận dụng SEO để thu hút được lượng khách mua hàng chứ không phải thu hút lượng người click ấn vào website. Chính vì thế, mục đích chính của SEO chính sẽ là mục tiêu của mình cũng chính là mục tiêu của người mua hàng.

Giả sử bạn đang kinh doanh buôn bán chó cảnh trong nhà, có hai từ khóa “chú chó” và “bán chó cảnh”,với từ khóa đầu lượt tìm kiếm có thể lên đến trăm nghìn còn từ khóa thứ 2 chỉ tầm mấy nghìn thôi. Tuy nhiên, khi người tiêu dùng muốn mua chó nuôi trong nhà, họ sẽ có xu hướng tìm kiếm từ khóa “bán chó cảnh” nhiều hơn thay vì “chú chó”.

Chính vì thế dù lượt tìm kiếm ít, nhưng mục tiêu của cửa hàng giống với mục tiêu của khách, vì vậy dẫn đến lợi nhuận tốt hơn. Đây là một bước đi hiệu quả trong lộ trình SEO website. 

Bước 3: Nghiên cứu từ khóa

lộ trình seo website

Lựa chọn từ khóa ngắn và dài phù hợp

Một trong những bước nằm trong lộ trình SEO website là việc bạn cần tìm hiểu tất tần về từ khóa liên quan đến trang web, những từ khóa có lượng tìm kiếm nhiều trong lĩnh vực kinh doanh và từ khóa có lượng cạnh tranh thấp. Hiện nay có rất nhiều trang web hỗ trợ nghiên cứu những từ khóa giúp bạn, phổ biến nhất là công cụ lập từ khóa ở trên Google. 

Để từ khóa đúng trọng tâm, bạn nên chia thành 2 phần là từ khóa ngắn và từ khóa dài. Đối với từ khóa ngắn, bạn chỉ nên để từ 2 đến 3 từ, từ khóa ngắn thông thường có độ cạnh tranh khá cao.

Với từ khóa dài, đây là từ khóa có độ cạnh tranh thấp hơn, và để giúp đỡ nhu cầu tìm kiếm của khách hàng một cách cụ thể hơn. Ví dụ như từ khóa ngắn sẽ là “thuê nhà ở” và từ khóa dài là “ thuê nhà ở tại Hà Nội”.

Bước 4: Sở hữu giao diện và nội dung website hấp dẫn

lộ trình seo website

Nội dung website hấp dẫn và thú vị

Việc tiếp theo bạn cần làm chính là tạo dựng nội dung cho trang web của mình. Công cụ tìm kiếm sẽ có các Bot tự động đọc nội dung mà bạn làm ra sau đó note ra những từ khóa và sắp xếp chúng theo độ quan trọng. 

Chính vì thế bạn hãy nhớ là cần viết nội dung hướng đến khách hàng, chứ không phải là cho Bot đọc đâu nhé! Nội dung nên thực tế, phù hợp với thị hiếu hiện nay của người tiêu dùng.

Đây là một bước đi quan trọng trong lộ trình SEO website. Tại đây, bạn cần nắm:

  • Tối ưu hóa thẻ tiêu đề: hấp dẫn và cần chứa từ khóa chính.
  • Thẻ Meta: thường xuất hiện ngắn gọn ngay dưới tên web của bạn, để tóm gọn những thông tin dịch vụ bạn cung cấp. Chính vì thế nội dung cần gọn gàng, đúng mục tiêu.
  • Tiêu đề: cần chứa từ khóa SEO dài và những từ khóa có tính liên quan.
  • Tên miền: cần chứa từ khóa chính để được xếp hạng cao hơn.
  • URL: chứa từ khóa SEO chính xác, ngắn gọn và làm rõ nội dung bài.
  • Liên kết links: đặt tối thiểu 2 link đến các bài viết liên quan.

Bước 5: Triển khai traffic

lộ trình seo website

Mở rộng và phát triển traffic bằng Google Ads

Để có traffic đều đặn, bạn cần chú tâm vào việc làm SEO. Trung bình SEO sẽ mất tầm 5 tháng thực hiện và trong thời gian này gần như doanh nghiệp bạn không có chút traffic nào. Chính vì thế để đẩy nhanh traffic lên, bạn cần sử dụng quảng cáo Google.

Một lần quảng cáo tương đương với chục nghìn khách hàng được tiếp cận và nếu bạn chạy quảng cáo tốt, doanh nghiệp bạn sẽ đạt: traffic đẩy lên cao, mục tiêu được tiếp cận nhanh chóng và thương hiệu được quảng bá rộng rãi hơn.

Bên trên là những thông tin về lộ trình SEO website hiệu quả cho người mới vào nghề. Mong rằng những chia sẻ trên một phần nào đó đã hỗ trợ và giúp đỡ các bạn trong việc định hướng lối đi của website. Chúc tất cả các bạn thành công!